FDA: Cảnh báo thuốc chữa tim phá hủy gan

Mới đây, cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã đưa ra cảnh báo cho các bác sĩ và bệnh nhân về tác hại nặng nề của thuốc chữa tim Multaq do công ty Sanofi-Aventis SA sản xuất.

Được biết, trước đó, vào tháng 7 năm 2009, FDA đã phê duyệt thuốc này cho chữa trị các bệnh về rung nhĩ và rung tâm nhĩ – những chứng bệnh liên quan tới nhịp tim, có thể làm giảm lưu lượng vận chuyển máu và gây ra đột quỵ. Từ ngay sau khi được phê duyệt, có khoảng hơn nửa triệu liều thuốc Multaq đã được sử dụng.

Thuốc Multaq gây ra ảnh hưởng năng nề tới gan - Nguô:

Thuốc Multaq gây ra ảnh hưởng năng nề tới gan

Trong một thông báo gần đây, FDA tuyên bố sẽ đưa loại thuốc này vào danh sách nhưng thuốc có tác hại nặng nề với gan. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc cần phải tư vấn bác sĩ và khi có dấu hiệu bất thường như đau đầu, nôn mửa, sốt, suy gan thì phải đi khám ngay.

Trong trường hợp các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu gan bị nhiễm độc thì phải ngừng ngay việc cho bệnh nhân dùng thuốc và tiến hành kiểm tra men gan của bệnh nhân.

Trước đó, thuốc Multaq đã bị rơi vào danh sách đen khi gây ra những phản ứng phụ phức tạp như mệt mỏi, tiêu chảy, nôn mửa và chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy tim.

Trước sự việc này, công ty sản xuất Sanofi Aventis có trụ sở ở Paris, Pháp khẳng định rằng họ đã gửi thư tới các bệnh viện và cơ quan y tế về việc thuốc Multaq có thể gây ra những dấu hiệu suy gan và đưa ra lời khuyên kiểm tra men gan của bệnh nhân định kì 6 tháng 1 lần. Công ty này cam kết sẽ phối hợp với FDA để điều tra và làm rõ sự việc.

Được biết, riêng trong nửa năm đầu năm 2009, thuốc Multaq đã mang lại lợi nhuận khoảng 84 triệu đô la Mỹ và ước tính đạt doanh thu 128 triệu đô la Mỹ cho năm 2010 và 521 triệu đô la Mỹ trong năm 2011 cho công ty Sanofi Aventis.

Nguồn tin : Bác sĩ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: