Bệnh đau da cơ do thấp khớp (kì 2)

Đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ được chẩn đoán như thế nào?

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào hiện nay là sẵn sàng để chẩn đoán xác định đau đa cơ do thấp khớp. Để chẩn đoán căn bệnh, bác sĩ xem xét bệnh sử của bệnh nhân, bao gồm các triệu chứng mà bệnh nhân tường thuật, và các kết quả của những xét nghiệm mà có thể chỉ ra các chẩn đoán có thể khác.

Phát hiện thuộc về phòng thí nghiệm điển hình nhất ở những người bị đau đa cơ do thấp khớp là sự gia tăng mức lắng hồng cầu, thường được gọi là tốc độ lắng hồng cầu. Xét nghiệm này đo đạc xem các tế bào hồng cầu rơi xuống đáy của một ống nghiệm chứa máu không đông nhanh như thế nào. Những tế bào lắng xuống nhanh chóng chỉ ra sự viêm trong cơ thể. Trong khi sự đo đạc tốc độ lắng là một phương tiện chẩn đoán hữu ích thì một mình nó không khẳng định bệnh đau đa cơ do thấp khớp. Một kết quả bất thường chỉ ra rằng mô bị viêm, điều này cũng là một triệu chứng của nhiều dạng viêm khớp khác hoặc các bệnh về thấp khớp khác. Trước khi đưa ra sự chẩn đoán về đau đa cơ do thấp khớp, bác sĩ có thể tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung để loại trừ cá tình trạng bệnh khác, bởi vì các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm khớp có thể giống nhau.

Bác sĩ có thể yêu cầu một xét nghiệm về yếu tố gây viêm khớp (RF). RF là một kháng thể đôi khi được tìm thấy ở trong máu. Người bị viêm khớp có khả năng có RF trong máu của họ, nhưng hầu hết những người bị đau đa cơ do thấp khớp thì không. Nếu chẩn đoán vẫn không rõ ràng thì bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để loại trừ các rối loạn khác.

Bác sĩ và bệnh nhân đều cần phải nhận thức về nguy cơ của bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ ở những người bị đau đa cơ do thấp khớp và nên nhìn về các triệu chứng của rối loạn. Bên cạnh đó, sự kiểm tra thể lực có thể tiết lộ sự bất thường của động mạch thái dương: nhạy cảm với va chạm, viêm và với sự giảm nhịp. Bởi vì khả năng của chứng mù vĩnh viễn, sinh thiết động mạch thái dương được yêu cầu nếu có bất cứ nghi ngờ nào về bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ.

Ở một người có bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ, sinh thiết sẽ chỉ ra các tế bào bất thường trong thành động mạch. Một số bệnh nhân cho thấy các triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ se có kết quả sinh thiết âm tính. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị một lần sinh thiết thứ hai.

Các biện pháp điều trị là gì?

Đau đa cơ do thấp khớp thường biến mất mà không cần điều trị trong 1 đến vài năm. Tuy nhiên, nếu được điều trị thì các triệu chứng biến mất nhanh chóng, thường là trong 24 – 48 giờ. Nếu không có sự cải thiện, bác sĩ có thể cân nhắc các chẩn đoán có thể khác

Việc điều trị được lựa chọn là thuốc Corticosteroid, thường là Prednisone. Đau đa cơ do thấp khớp đáp ứng với liều thấp Prednisone mỗi ngày. Liều được tăng khi cần cho đến khi các triệu chứng biến mất. Khi các triệu chứng biến mất, bác sĩ có thể giảm dần liều lượng để xác định mức thấp nhất cần thiết để điều hòa các triệu chứng. Thời gian cần cho việc điều trị thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Nếu các triệu chứng xuất hiện lại, việc điều trị với Prednisone được tiếp tục lại.

Các thuốc kháng viêm không Steroid (NSAIDs) chẳng hạn như Aspirin và Ibuprofen cũng có thể được dùng để điều trị đau đa cơ do thấp khớp. Thuốc nên được dùng mỗi ngày, và việc sử dụng lâu dài có thể gây ra kích ứng dạ dày. Đối với hầu hết bệnh nhân, chỉ dùng một mình NSAIDs là không đủ để làm giảm các triệu chứng bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ mang một nguy cơ nhỏ nhưng rõ ràng về mù lòa. Sự mù lòa là vĩnh viễn một khi đã xuất hiện. Liều cao Prednisone là cần thiết để ngăn ngừa mù lòa và nên được khởi đầu càng sớm càng tốt, thậm chí có thể là trước khi sự chẩn đoán được khẳng định với một sinh thiết động mạch thái dương. Khi được điều trị, các triệu chứng nhanh chóng biến mất. Điển hình là những người bị bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ phải tiếp tục dùng liều cao prednisone trong 1 tháng. Một khi các triệu chứng biến mất và tốc độ lắng là bình thường và không còn nguy cơ nào về mù lòa nữa thì bác sĩ có thể bắt đầu giảm dần liều lượng. Khi được điều trị đúng, bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ hiếm khi tái phát.

Những người dùng các liều thấp của Prednisone hiếm khi gặp các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường phổ biến hơn ở những người dùng liều cao hơn. Nhưng tất cả bệnh nhân nên nhận thức về các ảnh hưởng có thể có, bao gồm:

Sự giữ dịch và tăng cân.

Mặt tròn.

Chậm lành các vết thương.

Dễ bị thâm tím.

Bệnh tiểu đường.

Bệnh về cơ (nhược cơ).

Tăng nhãn áp.

Tăng huyết áp.

Giảm sự hấp thu canxi ở các xương, việc này có thể dẫn tới bệnh loãng xương.

Sự kích thích dạ dày.

Những người sử dụng Corticosteroid có thể có một vài tác dụng phụ hay không có gì hết. Bệnh nhân nên kể lại bất kỳ tác dụng phụ nào cho bác sĩ. Khi việc điều trị được chấm dứt, các tác dụng phụ biến mất. Bởi vì Prednisone và các thuốc Corticosteroid khác làm thay đổi sự sản xuất tự nhiên các hormon Corticosteroid của cơ thể nên bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc trừ phi được hướng dẫn bởi bác sĩ. Người bệnh và bác sĩ phải hợp tác với nhau để làm giảm từ từ lượng thuốc.

Viễn cảnh sẽ thế nào?

Hầu hết người bị bệnh đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ đưa đến cuộc sống năng động và sinh sôi. Sự kéo dài của quá trình điều trị bằng thuốc là thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Khi việc điều trị không được tiếp tục thì đau đa cơ do thấp khớp có thể tái xuất hiện; nhưng một khi bị lại thì các triệu chứng đáp ứng nhanh chóng với Prednisone. Khi được điều trị đúng, bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ hiếm khi tái phát.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: