Bệnh thoát vị đĩa đệm: Có nên tự chọn kỹ thuật điều trị?

Gần đây thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm và các kỹ thuật điều trị xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, chính việc có nhiều thông tin cho rằng kỹ thuật A là “lần đầu tiên có ở VN”, kỹ thuật B là “hiện đại nhất VN”… đã làm nhiều bệnh nhân bối rối, không biết đi đâu khám và chữa trị như thế nào cho hiệu quả, ít tốn kém.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng từ đau vùng cổ, gáy, hai vai đến đau vùng thắt lưng lan dọc xuống một bên hoặc cả hai mông, hai chân…Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng, một số trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến hạn chế vận động, yếu liệt hoặc teo cơ tay, chân, đôi khi kèm theo rối loạn cơ vòng tiêu tiểu khó khăn. Hiện nay phương pháp chụp cộng hưởng từ đã giúp việc chẩn đoán chính xác và tiên liệu được mức độ nặng nhẹ để có hướng điều trị thích hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Mặc dù hiện nay có khá nhiều phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm nhưng thật ra không có phương pháp nào tối ưu cho mọi trường hợp. Vấn đề là tùy thuộc mức độ bệnh mà thầy thuốc sẽ quyết định phương pháp điều trị. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý chọn lựa một phương pháp chữa trị theo những lời quảng cáo. Đôi khi sự lựa chọn của bệnh nhân sẽ tiêu tốn nhiều tiền mà hiệu quả không như mong muốn.

Điều trị nội khoa bảo tồn như vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu, dùng thuốc kháng viêm, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi giải quyết được phần lớn trường hợp thoát vị nhẹ. Tuy nhiên những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan thận, dạ dày hoặc lớn tuổi cần thận trọng khi dùng thuốc lâu dài, nhất là nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau… thì khó áp dụng được. Trong trường hợp này thầy thuốc có thể chọn cách can thiệp ngoại khoa như tiêm nội đĩa đệm, mục đích dùng hóa chất làm tiêu nhân nhầy. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay ít được sử dụng do nguy cơ dị ứng và sốc phản vệ. Ngoài ra, phương pháp mổ nội soi cũng thích hợp cho một số trường hợp thoát vị đĩa đệm lưng có chỉ định.

Hiện nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rất phổ biến phương pháp điều trị bằng laser. Kỹ thuật này thực hiện đơn giản, an toàn, ít gây đau đớn, không cần gây mê, có thể về nhà trong ngày và tiến hành trên những bệnh nhân lớn tuổi có các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường…

Trường hợp bệnh nặng buộc bác sĩ chọn phương pháp mổ hở lấy đi khối thoát vị cho những trường hợp đĩa đệm đã bị vỡ, xẹp trên 50%, thoát vị quá lớn hoặc rách, đứt dây chằng dọc sau…

Với những phương pháp điều trị mổ hở hoặc mổ nội soi, bệnh nhân có thể đến khám tại các khoa chấn thương chỉnh hình hoặc phẫu thuật thần kinh các bệnh viện. Riêng kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da hiện cả nước chỉ có Viện Vật lý y sinh học (Bộ Quốc phòng, đường Pasteur, TP.HCM) thực hiện.

(Theo TTO)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: