Bệnh từ bàn tiệc

Những người dễ mắc bệnh thường là nam giới trên 30 tuổi, thường xuyên tham dự tiệc tùng

Bệnh gout, hay còn gọi là bệnh thống phong, là một trong những bệnh khớp thường gặp ở nước ta, đặc biệt là trong những năm gần đây bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 40 và ít gặp ở phái nữ. Nhưng trong nhiều nghiên cứu mới đây, người ta nhận thấy bệnh có khuynh hướng nặng hơn và xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn, chỉ từ 30 tuổi.

Bệnh gout xảy ra do tăng quá mức một loại chất đạm và acid uric, tinh thể chất này sẽ lắng đọng dần tại khớp, thận, mạch máu và gây ra viêm khớp cấp tính hoặc sỏi thận. Thông thường khi xuất hiện đợt sưng khớp đầu tiên là bệnh nhân đã phải có tăng acid uric trước đó ít nhất vài năm. Biểu hiện chính là viêm khớp ngón chân cái, đầu gối, cổ chân, bàn tay.

Khớp sưng đau vào ban đêm sau khi ngủ, chỉ trong vài giờ khớp trở nên đau dữ dội, buộc phải thức giấc, không thể đi lại được. Còn khi hạt Tophi xuất hiện là bệnh đã vào giai đoạn muộn, với những u mọc ở vành tai, cùi chỏ, tay chân… Các hạt này to dần, có thể loét và chảy chất dịch đặc màu trắng như kem; rất khó lành nếu không được điều trị đúng mức.

Những người dễ mắc bệnh thường là nam giới trên 30 tuổi, thường xuyên tham dự tiệc tùng hoặc người có cha hay anh em mắc bệnh gout. Bệnh cũng xảy ra ở những người có sẵn một số bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, suy thận, vảy nến, đang dùng thuốc lợi tiểu.

Do đặc điểm của viêm khớp gout là xuất hiện nhanh và mạnh nên việc điều trị có 2 phần gồm cắt cơn nhanh và phòng ngừa tái phát. Bác sĩ sẽ cắt cơn bằng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau.

Còn việc phòng ngừa được thực hiện bằng thuốc giảm acid uric, nhóm thuốc này dùng sau khi tình trạng viêm khớp đã ổn định. Ngoài thuốc, người bệnh cần phải uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), nghỉ ngơi khi đang sưng đau khớp. Bệnh gout là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Việc điều trị phòng ngừa và có chế độ ăn phù hợp cần phải tuân thủ suốt đời.

Những nhóm thức ăn cần lưu ý

Bệnh gout là căn bệnh thiên vị đặc biệt vì dường như hoàn toàn tha cho quý bà mà chỉ thăm viếng quý ông. Tuy nhiên, các quý bà lại là người đầu tiên nên biết về chứng bệnh nguy hiểm này để phòng ngừa từ trong gian bếp cho chồng mình. Cần nhận biết nhóm thức ăn rất giàu đạm purin và nên kiêng tối đa rượu bia, các loại hải sản như cá (trích, mòi, hồi, tuyết), ốc trai, sò…, lòng (gan, cật), thịt (bê, nai, gà tây). Ăn hạn chế nhóm thức ăn khá giàu đạm purin nghĩa là giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như thịt heo, gà, vịt, tôm, cua, cá sông, đậu hạt, măng khô, nấm, rau bó xôi, nước dùng.

Còn nhóm thức ăn được phép ăn không hạn chế, không lo mắc bệnh hay gia tăng bệnh gout là rau, những loại trái cây không chua, trứng, sữa, phô mai, ngũ cốc.

(Theo NLĐ)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: