Chóp xoay, nguyên nhân hàng đầu gây đau vai ở người lớn tuổi

Tôi hiện là giáo viên. Sau khi chụp MRI ngày 28-8-2007, kết quả cho thấy tôi bị mắc các bệnh sau :

+ Thoái hóa đốt sống – đĩa đệm cổ.

+Thoát vị đĩa đệm tầng: C3/4 ra sau trung tâm, ép mặt trước tủy, hẹp ống sống trung tâm.

+Thoát vị đĩa đệm tầng: C4/5 ra sau cạnh trung tâm (P), ép mặt trước tủy và rễ thần kinh bên phải (P), hẹp ống sống và ngách bên (P).

+ Lồi đĩa đệm: C5/6 lệch (P), ép mặt trước bao màng cứng, hẹp lỗ liên hợp bên (P) .

Ngày 30-10-2007 tôi đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy nhân đệm tần C4/5.

Sau khi mổ được một thời gian, tình trạng tê nhói mỏi, nóng ở cánh tay phải đã được cải thiện. Nhưng bắt đầu hai tháng trở lại đây là :

+ Đầu vai phải (ngay khớp vai) bị nhói nhức, tay phải yếu dần không giơ cánh tay lên cao được, cột tóc hay mặc áo khó khăn, chỉ để tay thòng xuống thì thấy dễ chịu và không bị đau. Tối ngủ không nằm nghiêng đè người lên tay được. Lúc gần sáng ngủ dậy thì các đầu khớp như: khớp gối, khớp bàn tay, khớp vai có cảm giác như bị rút và nóng. Khi đang nằm hoặc ngồi muốn đứng lên phải tìm một điểm tựa nào đó mới được.

Sau đó tôi đi tái khám bốn đợt, mỗi đợt bác sĩ cho uống thuốc 15 ngày (tôi gửi kèm toa) nhưng vẫn không thấy hết hẳn, tay vẫn yếu.

Tôi muốn hỏi bác sĩ về các vấn đề sau :

+ Bệnh tôi có phải là bệnh viêm đa khớp dạng thấp hay không? Phương cách điều trị? Có hết bệnh nhanh hay không? Hay những triệu chứng tôi kể trên là do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ gây ra?

(Bác sĩ mới mổ C4/5, còn C3/4, C5/6 chưa giải quyết. Khi xem kết quả MRI, bác sĩ có nói bệnh này dễ tái phát do màng nhầy bị rách nhiều. Như vậy, tôi phải cữ kiêng điều gì trong sinh hoạt hằng ngày?)

Theo bác sĩ, tôi có cần chụp X-quang hay MRI để kiểm tra đầu khớp vai hay khớp bàn tay không? Bệnh yếu tay phải có cần phải thay khớp vai không? Nói chung làm những phương cách nào để tay phải của tôi phục hồi và có thể lao động được như xưa hoặc ít ra cũng cải thiện tay phải một phần nào cũng được ?

(M.H.)

– Trả lời của phòng mạch online:

Về vấn đề khớp vai của cô, chúng tôi nghĩ đây là bệnh lý viêm hay rách chóp xoay.

Chóp xoay là nhóm gồm bốn cơ của khớp vai theo thứ tự từ trước ra sau, đó là cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Nhóm các cơ này có tác dụng giữ vững khớp vai một phần và có nhiệm vụ cử động vai giúp khớp vai là khớp duy nhất trong cơ thể có tầm vận động rất lớn.

Khớp vai cũng là khớp được sử dụng nhiều trong suốt đời người và đây cũng chính là điểm làm cho chóp xoay dễ bị viêm hay đứt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm hay đứt chóp xoay bao gồm lớn tuổi gây thoái hóa gân, tình trạng thiếu máu nuôi gân và do sử dụng quá mức khớp vai.

Bệnh biểu hiện như thế nào? Bệnh hay xảy ra ở những người trên 40 tuổi (ước tính có khoảng 15-40% những người trên 40 bị bệnh này). Triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng vai. Cơn đau có đặc điểm đau vùng vai lan lên tới cổ (làm dễ chẩn đoán lầm với thoái hóa cột sống cổ), lan xuống cánh tay nhưng dừng lại ở vùng khuỷu tay.

Đau vào đêm khuya đôi khi làm bệnh nhân mất ngủ, đau khi nằm nghiêng bên vai bị đau. Cảm giác yếu, mỏi cánh tay khi nhấc tay và làm việc với cánh tay tư thế dạng. Bệnh lâu ngày dẫn tới rách lớn chóp xoay sẽ làm bệnh nhân cử động vai khó khăn, đặc biệt khi dang tay lên tới đầu sẽ có một cung đau tức là ở một đoạn nào đấy gây đau, các đoạn còn lại không bị đau, rách nặng hơn làm bệnh nhân không giơ tay lên được, hay giơ lên được nhưng khi hạ tay xuống sẽ bị rớt đột ngột mà không thể giữ lại được.

Làm sao để chẩn đoán? Khi bạn đi khám bệnh các bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp khám đặc biệt để phát hiện gân bị viêm hay rách. Chụp khớp vai ba tư thế thẳng, nghiêng và Lamy và chính xác nhất là chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ.

Làm gì khi bị viêm hay rách chóp xoay?

Tùy thuộc tình trạng viêm hay rách chóp xoay, rách lớn hay nhỏ, tuổi bệnh nhân mà sẽ có những chiến lược điều trị khác nhau. Thông thường sẽ bắt đầu bằng việc điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ kèm thêm việc tập vật lý trị liệu làm hạ vai xuống.

Tiêm corticoide vào khớp vai là một trong số phương pháp điều trị nhưng phải rất cẩn thận vì nếu bị nhiễm trùng sẽ rất tai hại. Trong trường hợp uống thuốc không bớt hoặc chóp xoay bị rách thì phương án tiếp theo sẽ là mổ khâu lại gân.

Có nhiều phương pháp mổ nhưng hiện tại đa số áp dụng phương pháp nội soi. Phương pháp nội soi cho kết quả tương đương mổ mở nhưng làm giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ xung quanh, thời gian hồi phục nhanh hơn. Vết mổ nhỏ hơn, ít đau sau mổ.

Sau khi mổ xong bệnh nhân cần được hạn chế cử động tay trong khoảng thời gian ít nhất 3 – 6 tuần để gân lành, sau đó là chương trình tập vật lý trị liệu để lấy lại tầm hoạt động cho khớp vai. Tỉ lệ gân lành chung là khoảng 75%, tuy nhiên tỉ lệ bệnh nhân hài lòng, bớt đau sau mổ lên đến 90% hoặc hơn tùy theo tác giả.

Làm gì để hạn chế chóp xoay rách? Đừng coi thường những cơn đau ở vai, dấu hiệu đau đầu tiên có thể là tình trạng viêm, nếu cố gắng hoạt động để hi vọng lướt qua cơn đau mà không được điều trị sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn dẫn đến rách gân. Điều trị thuốc sớm và nghỉ ngơi ở giai đoạn viêm có thể hạn chế tình trạng rách gân. Một khi gân đã bị rách thì việc mổ khâu lại sớm sẽ có kết quả tốt hơn, giá thành thấp hơn do dùng ít chỉ khâu hơn. Thời gian hồi phục nhanh hơn.

(Theo TTO)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: