Cơ tứ đầu mạnh hơn có thể có lợi cho những người bị viêm khớp gối mãn tính

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của sức mạnh cơ tứ đầu trên bệnh viêm khớp gối mãn tính (OA), một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người già, đã cho thấy những kết quả đối lập. Trong một số nghiên cứu, cơ tứ đầu giảm sức mạnh có liên quan đến những cơ đau gối nhiều hơn và làm suy giảm chức năng, trong khi những nghiên cứu khác cho những kết quả lẫn lộn về ảnh hưởng của sức mạnh cơ bốn đầu trong sự phát triển về cấu trúc của bệnh viêm khớp gối mãn tính.

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều sử dụng tia X để đo lường gián tiếp sự mất sụn ở bệnh viêm khớp gối mãn tính và tập trung vào khớp chày đùi (khớp chính ở gối nơi những xương đùi và ống quyển gặp nhau). Một nghiên cứu mới đã kiểm tra ảnh hưởng của sức mạnh cơ tứ đầu trên sự mất sụn (việc đo lường được thực hiện bởi thiết bị hình ảnh cộng hưởng từ [MRI]) ở cả khớp chày đùi và khớp chè đùi (nơi xương đùi và mỏm gối gặp nhau), cũng như trên những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối mãn tính. Nghiên cứu đã được đăng trên ấn bản tháng 1 của tạp chí Arthritis & Rheumatism.

Dẫn đầu bởi tiến sĩ y khoa Shreyasee Amin, thuộc Mayo Clinic, nghiên cứu đã có sự tham gia của 265 nam giới và phụ nữ trong 30 tháng về triệu chứng bệnh viêm khớp gối mãn tính. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã được xét nghiệm bằng MRI về khớp gối bị đau của họ và đo lường sức mạnh cơ tứ đầu của cùng đầu gối đó. Họ cũng được yêu cầu xếp loại mức độ nghiêm trọng về cơn đau và chức năng thể chất của họ cũng được đánh giá. Việc chụp MRI đầu gối và đánh giá những triệu chứng viêm khớp gối mãn tính của họ được lặp lại sau 15 tháng và 30 tháng. Một sự đo lường mức độ liên kết của gối cũng được thực hiện.

Những kết quả chỉ ra rằng, những cơ tứ đầu mạnh hơn không có ảnh hưởng gì đến sự mất sụn ở khớp chày đùi thậm chí ở những người có khớp gối không còn liên kết. Tuy nhiên, cơ tứ đầu mạnh hơn được chỉ ra là có tác dụng bảo vệ chống lại sự mất sụn ở ngăn bên (phần bên ngoài) của cơ chè đùi, một vị trí thường bị mất sụn, đau và tàn tật ở những bệnh nhân bị viêm khớp gối mãn tính. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có cơ tứ đầu mạnh nhất ít bị đau gối hơn và có chức năng thể chất tốt hơn những người yếu nhất.

Những nghiên cứu trước cũng đã không chỉ ra ảnh hưởng bảo vệ tổng quát của những cơ tứ đầu mạnh hơn đối với sự mất sụn tại khớp chày đùi. Ảnh hưởng bảo vệ chống lại sự mất sụn tại ngăn bên của cơ chè đùi là một phát hiện mới cần phải được xác nhận bởi những nghiên cứu trong tương lai, nhưng đã thực sự cung cấp bằng chứng về lợi ích của việc có những cơ tứ đầu khỏe mạnh ở những bệnh nhân bị viêm khớp gối mãn tính. “Những phát hiện của chúng tôi, bao gồm một mối liên quan giữa cơ tứ đầu mạnh hơn với việc khớp gối ít đau và sự giới hạn về thể chất theo đó, đề nghị rằng cơ tứ đầu mạnh hơn có một lợi ích tổng quát đối với triệu chứng bệnh viêm khớp gối mãn tính”- các tác giả phát biểu. Ảnh hưởng này có thể là do sự củng cố cơ chéo đầu trong (một cơ tứ đầu kéo xương bánh chè vào trong), mà có thể làm ổn định xương bánh chè và giúp ngăn chặn sự mất sụn ở phía sau mỏm gối.

Mặc dù nghiên cứu không đưa ra mối liên quan giữa huấn luyện thể dục để làm mạnh thêm các cơ tứ đầu, vẫn có một vài nghiên cứu ngắn hạn chỉ ra rằng việc tăng cường sức mạnh của cơ tứ đầu có một hiệu quả tích cực trên chức năng và cơn đau gối. “Trong khi những phát hiện của chúng tôi đề nghị rằng việc duy trì cơ tứ đầu mạnh là có lợi đối với những người bị viêm khớp gối mãn tính, một công trình chuyên sâu hơn là cần thiết để chứng minh loại và chế độ luyện tập thể dục sẽ vừa an toàn vừa hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh này”- những tác giả của nghiên cứu này kết luận.

(Theo MedicalNewsToday)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: