Dùng máy tính nhiều có thể bị đau cổ

Các chuyên gia đến từ ĐH Tygerberg, Nam Phi khuyến cáo, máy tính có thể là tác nhân gây ra chứng đau ở cổ nếu sử dụng trong một thời gian dài và thường xuyên.

Trong số những thanh thiếu niên đang theo học lớp 10 đến lớp 12 tại các trường trung học ở Western Cape, Nam Phi, các chuyên gia thấy rằng, thời gian ngồi trước máy tính mỗi ngày tăng lên, sẽ tỉ lệ thuận với nguy cơ đau vùng cổ.

Vào năm 2006, nhóm chuyên gia này đã có một bản đánh giá về thời gian dùng máy tính và báo cáo về tình trạng bị đau đầu, cổ của hơn một nghìn học sinh (65% là nữ) ở độ tuổi trung bình là 16. Gần một nửa số này (48%) học ở trường với máy tính.

Theo thống kê, trong số những học sinh học ở trường trên máy tính, có đến 43% sử dụng máy tính 8,5 tiếng một tuần. Những học sinh không học trên máy tính ở trường nhưng vẫn sử dụng máy tính với thời lượng như vậy là 5,5%.

Bằng chứng cho thấy sử dụng máy tính quá nhiều gây chứng đau đầu vẫn còn khá mơ hồ, nhưng triệu chứng đau khớp cổ thì được thể hiện khá rõ ràng.

Cụ thể là, trong số những học sinh sử dụng máy tính năm tiếng mỗi tuần hoặc hơn, 16% có biểu hiện đau khớp cổ, nhưng những đối tượng sử dụng máy tính từ 25 đến 30 tiếng mỗi tuần thì có hơn 48% bị đau khớp cổ.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, cần có sự hướng dẫn, giáo dục lớp trẻ biết cách làm việc với máy tính đúng phương pháp, với thời lượng vừa phải. Mặt khác phải nhấn mạnh cho chúng thấy tầm quan trọng của tư thế ngồi làm việc đối với sức khỏe.

(Theo Reuters Health)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: