Điều trị trật khớp vai

Bị thương bên trong hoặc quanh vai là điều thường gặp, đặc biệt là ở các vận động viên. Các phương pháp thông thường để chữa trật và gãy khớp cùng vai đòn (ACJ) thường không triệt để hoặc có hiệu quả lâu dài. Để đối phó với vấn đề này bác sĩ Lim Yeow Wai, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình, Trung tâm chỉnh hình bệnh viện Raffles, đã phát triển một kỹ thuật mới, Triple Endobutton, để giải quyết vấn đề trên.

“Khớp vai là một khớp rất phức tạp và không vững chắc nên rất dễ bị tổn thương. Rất nhiều phương pháp phẫu thuật đã được phát triển trong quá khứ để chữa trị xương gãy vỡ hoặc dây chằng bị đứt nhưng kết quả vẫn không đạt được như mong muốn”, bác sĩ Lim giải thích.

Điều này là do các phương pháp điều trị hiện tại cố định lại khớp bằng cách sử dụng mô cấy bằng kim loại. Các mô cấy này cố định một cách cứng nhắc hai xương là xương đòn và mỏm cùng vai. Kỹ thuật này cũng thường bị thất bại do khớp vai là một khớp linh hoạt, khớp có thể nâng lên hoặc xoay quoanh theo các chuyển động. Thêm vào đó đinh vít và đinh ghim thường không hiệu quả vì chúng thường bị lỏng ra sau đó một thời gian do một số vận động trong hoặc xung quanh vùng vai.

Kỹ thuật Triple Endobutton thì khác, nó không cứng nhắc và cho phép đạt được các vận động thông thường của khớp. Tất cả chỉ cần có ba cái nút nhỏ bằng thép không rỉ và hai sợi chỉ. Những nút này có thể ở trong cơ thể một cách an toàn suốt cuộc đời. Trong quá trình phẫu thuật chỉ được khâu qua lỗ của nút và vòng qua xương vai, điều này khiến cho vận động được linh hoạt trong khi vẫn cố định được khớp.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ mất 45 phút kèm theo gây mê thông thường. Đến nay bác sĩ Lim đã thực hiện 11 ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật trên.

Hiện tại kỹ thuật Triple Endobutton chỉ mới được áp dụng ở Singapore.

Thông tin được cung cấp bởi VPĐD bệnh viện Raffles tại Hà Nội

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: