Bệnh viện ngành đầu tiên làm chủ kỹ thuật mổ tim hở

Bệnh viện 19/8 vừa phẫu thuật thành công 2 ca tim hở đầu tiên cho các bệnh nhân bị dị tật tim bẩm sinh thông liên nhĩ và tổn thương van 3 lá. Thành công này khẳng định sự làm chủ những kỹ thuật cao trong y tế mà bệnh viện chú trọng phát triển . Đây là bệnh viện ngành đầu tiên trong cả nước thực hiện được phẫu thuật phức tạp này .

Đặt niềm tin vào các bác sĩ

Sau khi sinh con đầu lòng, bệnh nhân Đinh Thị Vân Khánh, 26 tuổi (thành phố Yên Bái) cảm thấy rất mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi gắng sức. Kết quả khám bệnh tại Viện Tim mạch quốc gia cho biết, bệnh nhân Khánh bị thông liên nhĩ, hở van 3 lá, bắt đầu bị tăng áp lực động mạch phổi, gờ tĩnh mạch chủ giãn, buồng thất phải giãn nhiều. Nếu tình trạng này không được xử trí sớm, bệnh nhân sẽ suy tim, khi đó nhiều hậu quả xấu sẽ xảy ra. Các bác sĩ ở đây quyết định can thiệp bít dù lỗ thông liên nhĩ nhưng vì lỗ thông quá lớn nên không thực hiện được (đường kính lỗ thông rộng 32mm). Để giải quyết được tình trạng này, giải pháp duy nhất là phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ .

Trong thời gian này, tại Bệnh viện 19/8, các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với mọi yêu cầu tốt nhất của kỹ thuật phẫu thuật tim hở. Vì thế sau khi tìm hiểu kỹ, gia đình quyết định lựa chọn đây là nơi để điều trị. Với kỹ thuật phẫu thuật hoàn hảo cùng chế độ chăm sóc đặc biệt, chỉ 2 ngày sau mổ, bệnh nhân Khánh đã có thể đi lại, ăn uống bình thường .

Cũng mắc phải dị tật thông liên nhĩ như bệnh nhân Khánh nhưng chị Thịnh Thị Hoan, 34 tuổi (Kim Bảng, Hà Nam) còn có lỗ thông trầm trọng hơn rất nhiều, đường kính lỗ thông rộng tới 40mm. Mặc dù được chẩn đoán bệnh từ rất lâu nhưng do không có điều kiện chữa trị nên bệnh nhân đã có nhiều biến chứng nặng. Cùng với bệnh nhân Khánh, bệnh nhân Hoan cũng là người được lựa chọn phẫu thuật tại Bệnh viện 19/8 và được miễn phí hoàn toàn .

33642.jpeg

PGS.TS. Trần Minh Đạo chúc mừng bệnh nhân Đinh Thị Vân Khánh sau khi phẫu thuật.

Làm chủ kỹ thuật mổ tim hở

– Hai ca phẫu thuật tim hở có sự tham gia của GS. Ðặng Hanh Ðệ – Nguyên Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Quốc Kính – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Ðức; ThS. Nguyễn Hoàng Hà – Viện tim mạch Việt Nam.

– Từ năm 2008 đến nay Bệnh viện 19/8 đã thực hiện thành công 8 ca ghép thận, trở thành đơn vị phát triển nhanh nhất về lĩnh vực này so với cả nước.

– Tháng 12/2010, ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhân đa u tủy xương, trở thành một trong bốn trung tâm ghép tế bào gốc tại miền Bắc.

PGS.TS. Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 19/8, người trực tiếp tham gia và chỉ đạo 2 ca phẫu thuật tim hở cho biết, bệnh nhân Khánh là ca phẫu thuật đầu tiên nhưng ngay trong ca mổ đó, bệnh nhân đã được tiến hành cùng lúc hai phẫu thuật trên cùng quả tim là vá lỗ thông liên nhĩ và sửa van 3 lá. Cả hai bệnh nhân Khánh và Hoan đều phải sử dụng vật liệu màng tim vá lỗ thông liên nhĩ. Mặc dù là hai ca phẫu thuật khó nhưng kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thành công .

Phẫu thuật tim hở là một trong những phẫu thuật khó nhất, vì phải sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (máy tim phổi nhân tạo), muốn phẫu thuật thành công không chỉ đòi hỏi phẫu thuật viên giỏi mà cần có sự đồng bộ về trình độ của người điều khiển máy, bác sĩ gây mê hồi sức, điều dưỡng ngoại.. .

Để chuẩn bị cho những ca phẫu thuật này, Bệnh viện 19/8 đã cử các bác sĩ đi học tại Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), Bệnh viện Tim Hà Nội, Viện tim mạch quốc gia, Vương quốc Bỉ… Đồng thời, Bộ Công an cũng đầu tư cho bệnh viện nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được những yêu cầu thiết yếu của phẫu thuật tim hở. Trong 2 ca mổ đầu tiên, nhiều chuyên gia hàng đầu về ngoại tim mạch – lồng ngực và gây mê hồi sức đã đến giúp đỡ trực tiếp về kỹ thuật cho các bác sĩ của Bệnh viện 19/8. Thành công của các ca phẫu thuật khẳng định năng lực làm chủ những kỹ thuật khó của bệnh viện và mở ra nhiều cơ hội được chữa trị cho nhiều bệnh nhân tim mạch .

Hướng tới xây dựng một trung tâm kỹ thuật cao

PGS.TS. Trần Minh Đạo cho hay, thành công của các ca phẫu thuật tim hở là bước chuẩn bị hoàn hảo cho bệnh viện xây dựng phòng tim mạch can thiệp. Bởi điều trị tim mạch hiện đại đòi hỏi cần có sự đồng bộ cả hai kỹ thuật này, hỗ trợ nhau tốt hơn trong điều trị, đặc biệt là trong những tình huống cần có sự xử trí của cả can thiệp và phẫu thuật. Đây là những điều kiện quan trọng để Bệnh viện 19/8 hướng tới xây dựng một trung tâm tim mạch hiện đại .

Không chỉ chú trọng đầu tư cho lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện 19/8 cũng là đơn vị mạnh dạn triển khai nhiều kỹ thuật cao trong thời gian qua như ghép thận, ghép tế bào gốc. Để có được sự chủ động hơn nữa trong việc làm chủ những kỹ thuật điều trị tiên tiến, bệnh viện rất mong được sự đầu tư đồng bộ hơn về trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: